Root và Jailbreak

Root và Jailbreak

Còn hàng

Liên hệ

Giá thị trường: Liên hệ

Bảo hành:

Gọi ngay ✆ 0966.665.454 để có giá tốt nhất

99%
Cam kết hài lòng
  • Thời gian sửa nhanh chóng
  • Linh kiện chính hãng
  • Sửa trực tiếp lấy ngay
  • Giá rẻ nhất HCM
  • Đội ngũ KTV chuyên nghiệp
Thông tin chi tiết

Root và Jailbreak là những thuật ngữ không mới, tuy nhiên nhiều người còn hiểu chưa chính xác hoặc những người mới tiếp xúc với smartphone vẫn chưa nắm được những khái niệm này hoặc một số thì còn rất mơ hồ về chúng . Sau đây hãy cũng MobieA.vn tiếp cận một cách sâu sắc hơn với hai thuật ngữ này nhé.

Root và Jailbreak gần như song hành cùng lịch sử phát triển của smartphone hiện đại, khi những nhà phát triển, hacker,… và cả những người dùng muốn vượt qua giới hạn mà các nhà sản xuất điện thoại đã đặt ra trên sản phẩm của họ.

ROOT, JAILBREAK LÀ GÌ?

Ở thời kỳ vài năm  trước đây, khái niệm root gần như tràn ngập các website, diễn đàn về hệ điều hành và các thiết bị chạy Android.

  • Root được hiểu đơn giản là việc “chiếm” quyền truy cập gốc cho người dùng thiết bị, giúp chúng ta có thể toàn quyền kiểm soát và truy cập vào smartphone hay tablet, biến từ quyền sử dụng từ user thành admin.

Thuật ngữ “root” hiện nay thường được áp dụng trên điện thoại, máy tính bảng Android

  • Trong khi đó, Jailbreak lại là thuật ngữ dành riêng cho hệ điều hành iOS (và đôi khi là Windows Phone)

          Jailbreak (JB) là quá trình “vượt ngục” cho thiết bị của bạn trước những giới hạn mà nhà sản xuất đặt ra. Với một nền tảng khá “đóng” như iOS, việc Jailbreak cũng giống như Root, mang đến khả năng truy cập từ gốc cho người dùng và thực hiện những thay đổi mà vốn dĩ chỉ nhà sản xuất mới làm được.

VẬY CÓ NÊN ROOT HAY JAILBREAK CHO THIẾT BỊ CỦA BẠN?

Khi chiếc máy được giao đến tay bạn, tức nhà sản xuất đã chuẩn bị tất cả và sẵn sàng cho chiếc máy hoạt động để phục vụ người dùng. Tức là chúng ta chỉ cần lắp sim, lên Google Play hoặc App Store tải những ứng dụng mình thích và sử dụng.

Nếu đã như thế thì tại sao lại phải Root hay JB?

Mục đích chính là root hay JB có lẽ cũng chỉ là để cài phần mềm, hoặc loại bỏ phần mềm. AndroidiOS là những hệ điều hành di động lớn nhất hiện nay với kho ứng dụng cực kỳ phong phú, thế nhưng chúng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng vô tận của người dùng, việc Root hay JB sẽ giúp người dùng có thể thoải mái vùng vẫy với hàng triệu ứng dụng bao gồm cả chính thống và không chính thống.

Hay nói một cách khác Root, JB sẽ giúp chúng ta đi sâu và can thiệp vào hệ thống

  • Đối với Android

Điện thoại, máy tính bảng Android thường có nguồn gốc khá đa dạng, mỗi nhà sản xuất hay nhà mạng thường cố gắng lồng những phần mềm, giao diện riêng mà theo họ là tốt cho thiết bị, nhưng đôi khi chúng lại khiến người dùng khó chịu, làm nặng máy và không thể xóa được theo cách thông thường. Đó là khi chúng ta cần Root, can thiệp vào hệ thống và làm điều này. Chẳng hạn các máy xách tay, đặc biệt là các máy xách tay Hàn Quốc.

ac6896c429f6177939fe7d0df9e1fdfd

Android Root

su

Phần mềm Supper SU quản lý quyền truy cập Root

Ngoài ra, cũng có những nguyên nhân rất chính đáng để chúng ta Root máy, đó là một vài phần mềm rất hay nhưng yêu cầu Root, chẳng hạn như Titanium Backup, Root Explorer, Button Savior, đổi font chữ,…

Còn nếu muốn chiếc máy của mình được “cá nhân hóa” một cách triệt để hơn, một vài IT còn tìm cách cài đặt một bản ROM Cook hoàn toàn mới cho chiếc máy của mình, chẳng hạn như các bản ROM MIUI hay Cyanogenmod.

  • Đối với iOS

Còn với các thiết bị iOS, việc JB sẽ giúp cho người dùng làm chủ hoàn toàn thiết bị iOS của mình, loại bỏ những thiết đặt mặc định do nhà sản xuất tạo ra (giao diện, tính năng,font chữ,…).

JB

Jailbreak

cydia

Cydia là kho ứng dụng của bên thứ ba không được hỗ trợ bởi Apple. Cydia gần giống với App Store nhưng cho phép bạn tải và cài đặt phần mềm mà Apple chặn của bên thứ ba

Ngoài ra, Jailbreak còn mang đến cho bạn  một kho tải với rất nhiều các ứng dụng (được gọi là tweak) mới mẻ, đa dạng , giúp chúng ta có thể trải nghiệm những phần mềm bản quyền một cách miễn phí, mang đến những tính năng mới mẻ mà thậm chí nhà sản xuất hay các nhà phát triển chính thống không thể mang đến cho bạn.

JBGG

Chiếc Iphone đã thay đổi hoàn toàn sau khi Jailbreak và cài Tweak

Đây cũng là một trong những cách giúp người dùng bẻ khóa (unlock) những chiếc iPhone bị khóa mạng để sử dụng.

=>

Bẻ khóa, vượt rào để tiếp cận đến giá trị đích thực của một chiếc smartphone từng là hành vi “không phải nghĩ” với người dùng. Nghĩa là, nếu mua smartphone mà không Root hay không Jailbreak thì bạn đã bỏ lỡ mất vô số cơ hội hay ho để khám phá thiết bị. Nhưng với tình hình mã độc ngày càng phức tạp, smartphone ngày càng lưu giữ những thông tin quan trọng, nhạy cảm, và với việc Google, Apple cùng các nhà sản xuất smartphone đang hoàn thiện phần mềm, thì việc root hay jailbreak chỉ còn xứng đáng với những ai thực sự “cuồng” smartphone. Root hay jailbreak không còn là giải pháp để có thêm một vài tính năng bị thiếu trên điện thoại nữa.

Root và Jailbreak
3 (60%) 2 votes

Bình luận - hỏi đáp

LÊN ĐẦU TRANG